Hướng dẫn khởi tạo USB boot WinPE trên Windows 10

Bài viết hướng dẫn bạn cách làm thế nào để tạo một chiếc USB boot WinPE Trên Windows 10.

Nếu bạn chưa biết gì về WinPE thì có thể hiểu đây là phiên bản nhẹ cân của Windows XP, Windows Server 2003 hoặc Windows Vista thường dùng để triển khai máy trạm hoặc máy chủ. Nó dùng môi trường 32-bit hoặc 64-bit để thay thế cho MS-DOS trong giai đoạn cài đặt Windows, và có thể khởi động qua PXE, CD-ROM, USB flash drive hoặc ổ cứng.

Trước đây nó chỉ dùng cho các tập đoàn lớn và các nhà sản xuất máy tính OEM (để cài đặt trình Windows cho máy khách trong quá trình sản xuất), bây giờ nó được phân phối rộng rãi qua Windows Automated Installation Kit (WAIK).

Phiên bản hiện tại cho đến thời điểm bài viết này là 2.1, dựa trên nhân của Windows Vista SP1 và Windows Server 2008. Nó được thiết kế và xây dựng bởi một nhóm kỹ sư nhỏ trong đội phát triển của Microsoft, bao gồm Vijay Jayaseelan, Ryan Burkhardt, và Richard Bond.

Vậy nếu bạn đang cần sử dụng WinPE thì bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách làm thế nào để tạo một chiếc USB boot WinPE Trên Windows 10, mời bạn đọc tham khảo.

  • Bước 1: Tiến hành tải về Windows 10 ADK (Assessment and Deployment Kit) mới nhất hoặc Windows Insider Preview ADK.
  • Bước 2: Khởi chạy gói tin, đánh dấu và cài đặt 02 lựa chọn Deployment Tools  Windows Preinstallation Environment.
  • Bước 3: Khi đã hoàn tất cài đặt, hãy truy cập vào Start Menu, tìm đến tùy chọn Deployment and Imaging Tools. Nhấn phải chuột vào tùy chọn này và chọn More > Run as administrator.
  • Bước 4: Hộp thoại CMD xuất hiện, hãy nhập lần lượt các lệnh “cd\” và “copype amd64 D:\WinPEx64“. Kết thúc mỗi lệnh là phím ENTER để thực thi. Bạn có thể thay  D:\WinPEx64 thành đường dẫn nào tùy ý, nếu bạn tạo WinPE cho máy 32bit, hãy thay thế amd64 bằng x86.
  • Bước 5: Cắm USB vào máy tính và nhập lệnh “MakeWinPEMedia /UFD D:\WinPEx64 I:“, sau đó nhấn ENTER để thực thi. Bạn có thể thay thế D:\WinPEx64 thành đường dẫn mà bạn đã chuẩn bị ở trên. Và là tên ổ đĩa USB của bạn.
  • Bước 6: Nếu thấy dòng cảnh báo format USB, hãy nhập “Y” rồi ENTER để xác nhận.

Phản hồi bài viết

Từ khóa: