Trải nghiệm Happy Hacking Keyboard Professional 2 Type-S

Bài viết trải nghiệm bàn phím Happy Hacking Keyboard Professional 2 Type-S của tác giả Đặng Khánh.

Cái tên HHKB (Happy Hacking Keyboard) đã giúp hình dung đối tượng mà sản phẩm này hướng tới là các coder, hacker ngồi hàng giờ trước máy vi tính. Sản phẩm có những đặc tính riêng so với bàn phím truyền thống để đáp ứng nhóm khách hàng chuyên nghiệp này.

Đây là loại bàn phím rút gọn kiểu dành cho laptop, kích thước của nó chỉ bằng khoảng 60% so với thiết kế đầy đủ. Điểm đặc biệt của bàn phím này là công tắc (switch) Topre được hãng cùng tên tại Nhật Bản phát triển. Loại công tắc này kết hợp tính phản hồi của phím cơ và sự êm tay của đệm cao su. Rất hiếm sản phẩm sử dụng công tắc này, vì vậy giá bán của chúng cao hơn so với phím cơ thông thường.

Huyền Thoại ?

Chắc hẳn những người chơi phím cơ đều nghet tới “the most luxury keyboard” Happy Hacking Keyboard Professional 2 và sự thành công không thể phủ nhận của nhà sản xuất PFU Fujitsu. 10 năm, không thay đổi, một chặng đường, HHKB vẫn giữ khư khư cho mình vị trí ngôi vương của phím cơ, tại sao như vậy?

Layout tối ưu

Nếu như bạn là một người luyện tập gõ 10 ngón, hay gọi cách khác là một typists (như tôi) bạn sẽ hiểu được giá trị của layout của một chiếc bàn phím, khác với những dòng phím QWERTY cơ bản, Layout của HHKB Pro2 được sắp xếp lại dựa theo layout gốc QWERTY US, những thay đổi nhỏ này sẽ là một trở ngại vô cùng lớn đối với những người không có khả năng thích nghi nhanh, vị trí phím Caplocks sẽ thay thế bằng nút Ctrl ngón út của bạn sẽ dễ dàng vương tới để sử dụng phím Ctrl hơn và phím Caplocsk cái phím mà chẳng mấy ai sử dụng được đẩy lên trên phím Tab và để sử dụng thì chúng ta sẽ ấn Fn + Tab

Nút Backspace được đẩy lui xuống một hàng, ngón út tay phải của bạn cũng sẽ dễ dàng với tới hơn, bằng 2 sự thay đổi đơn giản như vậy, HHKB đã làm người dùng đỡ mỏi tay hơn rất nhiều so với layout QWERTY US.

Tuy nhiên chỉ với đó là không đủ, mặc dù sở hữu một thân hình nhỏ nhẹ nhưng HHKB lại hoàn toàn có đủ tất cả các phím (trừ numpad nhé) thuận tới bằng những tổ hợp phím Fn, được sắp xếp để dễ dàng có thể sử dụng bằng một tay, HHKB chính là điển hình của câu nói “tiny but mighty”.

Black Topre Customized

Những chiếc bàn phím HHKB do PFU Fujitsu sản xuất đều sử dụng cao su được trồng tại núi Phú Sĩ, điều này khiến cho bàn phím đậm đà hương vị Nhật Bản hơn một chút so với những người anh em của mình, ngoài ra đối với phiên bản HHKB Pro 2 Type-S , PFU quyết định không sử dụng purple topre như Realforce mà họ quyết định thay thêm một miếng đệm nhỏ rất mỏng vào công tắc Topre của mình, điều đó cũng khiến cho chiếc HHKB Pro 2 type-s cũng có cảm giác rất khác biệt so với những chiếc bàn phím “silenced” khác.

Chỉ đơn giản với những sự tối ưu nhỏ HHKB đã chễm trệ ngồi ngôi vương hơn 10 năm kể từ ngày ra mắt, với những trải nghiệm độc đáo mà mình mang lại và giá để sở hữu một chiếc Happy Hacking Keyboard Professional 2 Type-S cũng không hề đơn giản, để ship về tận mông (tính tới Hà Nội), các bạn có thể phải trả tới 9,800,000 vnđ cho chiếc bàn phím này qua đường xách tay!

Khi sử dụng HHKB các bạn sẽ không bao giờ phải lo lắng về baorh ành về những lỗi vứt như chết led vì HHKB không có LED, double click vì Topre Switch cũng không bao giờ bị dính lỗi vặt này :3

Keycaps mặc định của HHKB sử dụng nhựa PBT rất bền, tuy khó vệ sinh nhưng cảm giác gõ sẽ đầm hơn, ngoài ra PFU còn sử dụng công nghệ làm màu Dye Sublimation cho bàn phím của mình, vì vậy legends phím sẽ không thể bị phai, bong tróc theo thời gian (thực ra là khoảng 40 năm nếu như sử dụng liên tục thì lớp nhựa này cũng sẽ mòn tới mức bay mất legends, nhưng mà điều đó rất khó xảy ra 🙂 ít nhất trong vòng một đời người sử dụng bạn sẽ không thấy legends của phím bay mất.

Đặng Khánh

Phản hồi bài viết