Làm gì khi iPhone không nhận sạc?

Gợi ý bạn đọc một số giải pháp giúp khắc phục vấn đề iPhone không nhận sạc.

Hầu hết người dùng iPhone đều từng rơi vào cảnh này: bạn cắm sạc vào điện thoại nhưng dường như iPhone lại không nhận ra thiết bị sạc quen thuộc, hoặc nếu có nhận thì chỉ cần xê dịch điện thoại chút xíu cũng khiến cho việc sạc bị ngắt đột ngột.

Một biên tập viên của Business Insider cho biết, lần đầu anh gặp phải lỗi này là cách đây vài năm, khi chiếc iPhone 5 đang dùng bỗng dưng “một ngày đẹp trời” thông báo: phụ kiện sạc cắm vào có thể “không tương thích”. Sau khi rút ra, cắm lại đủ kiểu, tình hình trở nên tệ tới mức anh này phải quấn dây cố định cáp sạc với điện thoại để giữ cho mọi thứ cố định tối đa có thể.

“Ban đầu tôi nghĩ nguyên nhân là do cáp hỏng, nhưng sau khi thử dây sạc của người bạn cùng phòng, kết quả vẫn tương tự. Tôi bắt đầu nghi ngờ vấn đề nằm ở bản thân chiếc điện thoại”, anh này nhớ lại. Tình cờ, anh được một người bạn mách nước: nguyên nhân chính là sợi bông vải trong túi quần.

Rất nhiều người dùng luôn để điện thoại trong túi mỗi khi không dùng đến, do đó, việc sợi bông trong túi kết lại và bịt cổng sạc của iPhone là hoàn toàn có thể. Điều đáng nói là hầu hết người dùng đều không bao giờ nghĩ đến khả năng này.

Bán tín bán nghi, vị biên tập viên kia đã lấy một cái ghim giấy để ngoáy đều bên trong cổng sạc một cách nhẹ nhàng. “Tôi cực kỳ ngạc nhiên trước khối lượng sợi bông rơi ra – nhiều hơn tôi tưởng rất nhiều”.

Sau khi làm vệ sinh cổng sạc, vị này thử cắm sạc vào điện thoại và iPhone nhận chúng ngay lập tức. Kể cả khi bạn dịch chuyển dây cáp mạnh tay, kết nối sạc vẫn ổn định và liên tục. Vậy là vấn đề đã được giải quyết.

Do đó, lần tới, nếu như nhận thấy iPhone của bạn đang gặp trục trặc với việc sạc pin, hãy thử dùng một que tăm hoặc một vật thể hình que, không phải kim loại để vệ sinh cổng sạc như hướng dẫn ở trên.

Dùng cáp Lightning khác

Nếu vẫn không sạc được, hãy kiểm tra bộ sạc và cáp Lightning.

Trước hết, đảm bảo bạn đã cắm củ sạc vào ổ điện, sau đó xem cáp sạc được gắn chặt chưa (đầu USB vào củ sạc và đầu Lightning cắm vào máy). Nếu mọi thứ đã cắm chặt nhưng vẫn không sạc, thử đổi sang củ sạc hoặc cáp Lightning khác. Nếu sạc bằng cổng USB trên máy tính, cắm sang cổng khác.

Cáp Lightning được Apple bán kèm iPhone hay iPad có chất lượng không tốt lắm, sau một thời gian sử dụng có thể bị tróc, đứt và không sử dụng được. Đó là lý do tuy được tặng kèm nhưng bạn vẫn nên mua cáp Lightning chất lượng cao từ bên thứ ba. Do Lightning rất phổ biến nên có nhiều loại cáp khác nhau, một số loại có đầu cắm và dây dẫn bọc bằng chất liệu siêu bền rất khó đứt.

Khi chọn mua cáp bên ngoài, hãy kiểm tra xem chúng có đạt chứng nhận MFi hay không. Cáp Lightning có MFi sẽ hoạt động ổn định với tất cả thiết bị của Apple. Trong trường hợp iPhone hay iPad nhận sạc nhưng sạc chậm hơn bình thường, đổi sang cổng USB trên máy tính hay cáp khác cũng có thể khắc phục vấn đề.

Nếu gặp vấn đề với sạc không dây trên iPhone 8/8 Plus và iPhone X, cũng kiểm tra củ sạc, dây sạc và dock sạc không dây xem có vấn đề gì không. Nếu cắm sạc dây không nhận nhưng sạc không dây lại nhận, vấn đề chắc chắn nằm ở cổng Lightning.

Nếu tất cả đều vô dụng

Khi đã thử các gợi ý trên nhưng máy vẫn không nhận sạc, đã đến lúc liên hệ trung tâm bảo hành để kiểm tra thiết bị.

Bạn có thể mang ra nơi mua hoặc các trung tâm bảo hành ủy quyền của Apple (AASP) để được hỗ trợ. Nếu có gói AppleCare, nhiều khả năng bạn sẽ được miễn phí sửa chữa. Theo MakeUseOf, một lựa chọn khác nếu máy không còn bảo hành là mang đến những cửa hàng sửa chữa có uy tín.

Tổng hợp

Phản hồi bài viết