Có nên mua iPhone có IMEI đỏ hay không?

iPhone có IMEI đỏ là gì? Và có nên mua iPhone có IMEI đỏ hay không?

Khi mua iPhone, người dùng thường cẩn thận kiểm tra số IMEI trên website của Apple. Khi gặp phải tình huống xuất hiện thông báo màu đỏ với nội dung “dữ liệu về thiết bị này không tồn tại trên hệ thống”, người dùng không nên bỏ tiền mua máy này.

Thông báo màu đỏ sẽ xuất hiện khi số IMEI bị Apple loại bỏ khỏi hệ thống. Những máy có dấu hiệu này có thể là iPhone trưng bày tại cửa hàng, sau đó bị Apple xóa dữ liệu nhưng bị tuồn ra ngoài, được sửa chữa lại và bán dưới dạng xách tay. Trường hợp phổ biến nhất là người dùng làm mất máy, sau đó báo với Apple và được đổi máy mới, dữ liệu IMEI của máy cũ sẽ bị xóa khỏi hệ thống.

Bên cạnh đó, iPhone bị “IMEI đỏ” có thể từng là thiết bị đã hỏng, được nhà mạng nước ngoài thu hồi theo chính sách đổi trả nhưng không được Apple chấp nhận. Số IMEI vì thế bị xóa khỏi hệ thống. Số iPhone này sau đó được các cửa hàng nhỏ lẻ thu lại, sửa chữa và bán ra. Trường hợp nữa là những máy hỏng, được thay thế bằng bo mạch bị tuồn ra ngoài từ nhà sản xuất.

Lưu ý là, khi đã bị xóa khỏi hệ thống, Apple sẽ không chịu trách nhiệm về những chiếc iPhone này nên người dùng mua phải sẽ là người bị thiệt, nhất là với những máy đã bị can thiệp phần cứng. Ngoài việc không còn được Apple hỗ trợ, bảo hành, iPhone bị “IMEI đỏ” nếu sử dụng sẽ không bền, dễ hư hỏng bởi tuổi thọ giảm do trưng bày hoặc bị sửa chữa và thay thế linh kiện bên trong

iPhone “IMEI đỏ” đã xuất hiện trên thị trường từ lâu, nhưng không phổ biến lắm. Giá bán của thiết bị dạng này thường rẻ hơn 500.000 đồng đối với các dòng cũ (iPhone 5s, iPhone 6, iPhone 6s) và rẻ hơn 1 triệu đến 2 triệu đồng với các dòng mới hơn (iPhone 7, iPhone 8, iPhone X).

Người dùng có thể kiểm tra iPhone có bị “IMEI đỏ” hay không, có thể vào website này, sau đó nhập số IMEI. Nếu hiện lên thông tin bảo hành là bình thường, nếu hiện thông báo “We’re sorry, but this is a serial number for a product that has been replaced. Please check your information and re-enter your serial number. If your information is correct, you may need to contact us” màu đỏ là máy đã bị IMEI đỏ.

Tóm lại: Không nên mua iPhone có “IMEI đỏ”.

Theo TNS

Phản hồi bài viết